Tư vấn thủ tục ly hôn và phân chia tài sản chung

Sau khi ly hôn thì cần những giấy tờ pháp lý nào để tiến hành thủ tục kết hôn lần 2 theo quy định của pháp luật hiện nay. Và các vấn đề pháp lý liên quan đến phân chia tài sản chung, tài sản riêng trong hôn nhân sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Tham khảo dịch vụ thám tử giá rẻ: thamtuduyngoc.com

 1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người đã ly hôn ?

Thưa luật sư, Em đang chuẩn bị kết hôn với người đã có ly hôn nhưng em thật sự chưa biết là người đó đã chính thức ly hôn chưa? Người đó nói là phải đi lấy giấy ly hôn. Vậy cho Em hỏi giấy ly hôn là mình được quyền giữ hay cơ quan có thẩm quyền nào giữ ? Có phải lên xin lại không ạ ?

Em xin cảm ơn!

Người hỏi: TT Ngoc Men

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Khi một người đã ly hôn, thì sau đó họ hoàn toàn có quyền kết hôn với người khác mà không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Chúng ta có Giấy chứng nhận kết hôn, nhưng không có giấy chứng nhận ly hôn, mà sự kiện ly hôn được pháp luật ghi nhận trong Bản án giải quyết vụ án ly hôn, hay Quyết định công nhận ly hôn, của Tòa án. Sau khi Bản án/Quyết định của Tòa án về việc ly hôn được giao cho các bên đương sự. Đây là bằng chứng chứng minh việc một công dân không còn bị ràng buộc trong quan hệ hôn nhân với một công dân khác, họ hoàn toàn có thể kết hôn với một công dân khác.

Khi bạn chưa chắc chắn rằng người đó đã ly hôn hay chưa, bạn có thể đến UBND xã, phường, thị trấn (tức là cấp xã) của người đó yêu cầu được biết thông tin về tình trạng hôn nhân của người kia. Tại UBND xã, mọi tình trạng của công dân đều được lưu tại sổ hộ tich. Do đó, bạn hoàn toàn có thể biết được người kia đã ly hôn hay chưa, có lừa dối bạn hay không.

Trân trọng./.

 1. Tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em gái tôi lấy chồng năm 2001, trước khi lấy chồng thì chồng nó đã có sẵn một mảnh đất. Khi cùng chung sống với chồng thi cùng chồng xây nhà và kiến thiết. Đến năm 2010 thì nhà ở của vợ chồng em gái tôi bị giải tỏa để làm đường.

Sau khi bị giải tỏa, hai vợ chồng em gái tôi mua một miếng đất khác và sinh sống cho đến bây giờ. Hiện tại khi xác định không ở được với nhau nữa thì cả hai vợ chồng cùng thống nhất bán căn nhà rồi chia tài sản trước sau đó mới làm đơn ra tòa. Vợ chồng em gái tôi có thỏa thuận với nhau số tiên bán đất đó thì chia làm năm phần, chồng hưởng 3 phần còn vợ hưởng hai phần (Thỏa thuận bằng miệng). Đến nay, đất đã được bán cho người khác (Người mua đã đặt cọc trước 200 triêu số tiên còn lại thanh toán hết sau khi có sổ đỏ, số tiền đó do chồng quản lý). Nhưng khi em gái tôi đề cập đến vấn đề chia tài sản theo thỏa thuận ban đầu thì người chồng em gái tôi không đồng ý.
Vậy cho trường hợp của em gái tôi nên giải quyết thế nào? Khi ra tòa em gái tôi có được chia phần tài sản đó không? Thủ tục như thế nào.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Vũ Văn Hiếu

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Trường hợp vợ chồng ly hôn, mà có tranh chấp về tài sản thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết khối tài sản chung này. Căn cứ theo điều 28, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì việc tranh chấp về chia tài sản chung thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, trong trường hợp này người vợ cần yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Để làm được việc này người vợ cần có giấy tờ chứng minh về khối tài sản này, ví dụ như hợp đồng chuyển nhượng…rồi sau đó gửi bằng chứng đó kèm theo đơn gửi lên Tòa án.

Tham khảo dịch vụthám tử điều tra ngoại tình giá rẻ nhất Hà Nội

Theo khoản 2, điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc phân chia tài sản chung như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 2. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 3. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 5. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Để giải quyết được việc ly hôn của vợ chồng trong trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp lên Tòa án để giải quyết.

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

– Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao công chứng)

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

– Các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất…)(bản sao có công chứng).

Trân trọng./.

 1. Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn ?

Kính chào qúy luật sư, tôi kết hôn vào tháng một năm 2014, nay được một cháu gái ,hơn một tuổi, nay chúng tôi ly hôn vì hết tình yêu thương giữa hai người. Vào đầu năm 2015, bố mẹ ruột tôi chia tài sản gia đình có cho tôi là 150 triệu đồng, khi ấy vợ chồng tôi vẫn vui vẻ, tôi dùng số tiền bố mẹ chia gia tài, của gia đình tôi và mua một thửa đất hai vợ chồng đứng tên quyền sử dụng thửa đất đó.

Đến nay giữa chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn không hòa giải được dẫn đến ly hôn. Vợ tôi đòi chia đôi thửa đất đó. Xin hỏi tôi có phải bị chia đôi phần tài sản mà gia đình tôi chia gia tài cho tôi hay không ?

Xin chân thành cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Đối với phần tài sản bố mẹ bạn chia cho bạn là 150 tr ngay từ đầu đó là tài sản riêng của bạn. Và bạn với vợ đã dùng số tiền đó mua một thửa đất có đứng tên hai vợ chồng. Khi mua thửa đất thì vợ chồng bạn cũng không có thỏa thuận về tài sản riêng và chung của hai vợ chồng khi gộp tiền mua thửa đất này. Theo Khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

” 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tư vấn sử dụng dịch vụ thám tử điều tra nhân thân giá rẻ

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, khi ly hôn vợ bạn đòi chia đôi mảnh đất này và trong đó có số tiền 150tr mà bố mẹ bạn chia tài sản cho. Số tiền 150 tr bạn cần chứng minh rằng bố mẹ bạn tặng cho tài sản hay thừa kế tài sản chung cho hai vợ chồng trong hôn nhân hay không, điều này cần bố mẹ bạn chứng minh đó là tài sản riêng của bạn mà không có thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Theo điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

 1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 2. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 3. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 5. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 6. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 7. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

 1. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 2. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Như vậy, Theo Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, và mảnh đất đó là tài sản được tạo ra từ tài sản chung của vợ chồng và số tiền bố mẹ bạn cho bạn là 150tr. Theo điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản này sẽ được phân chia do thỏa thuận của vợ chồng, nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì tòa án sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi nhưng có xét đến yếu tố hoàn cảnh, công sức đóng góp… của mỗi bên.

Dịch vụ  THÁM TỬ ĐIỀU TRA SĂN ẢNH THEO NHU CẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *